Phương pháp chọn đồ chơi giúp trẻ phát triển

Trong bối cảnh mà càng ngày càng nhiều những đồ chơi được sinh ra từ ảnh hưởng của những phim ảnh của người lớn như súng ống, dao kiếm thì việc định hướng lựa chọn đồ chơi cho con là một việc làm rất cần thiết đối với bậc cha mẹ. Những đồ chơi này làm ảnh hưởng tới nhận thức và sự phát triển lâu dài của của các em, nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới tính cách của các em sau này.

Theo hiệp hội các nhà phát triển trí tuệ trẻ em thì để phát triển trẻ em cần chơi những trò chơi lành mạnh và manh tính xây dựng cao...những đồ chơi điện tử như ipad hay các trò chơi chạy bằng máy móc động cơ bởi chúng làm cho các em ảnh hưởng đến các nhận thức, cảm xúc và ảnh hưởng đến thế giới quan của các bé. Một đồ chơi tốt giúp các em phát triển các kĩ năng mềm, tính độc lập, khả năng sáng tạo. Cụ thể các chuyên gia này đưa ra một số gợi ý về lựa chọn đồ chơi theo những tiêu chí dưới đây:

1. Kiểm soát cảm xúc bản thân

Các đồ chơi mà được nhập vai làm nhân vật trong trò chơi cũng rất có ích. Trẻ sẽ phải chơi theo nguyên tắc của trò chơi và khi đó các em có khả năng kiểm soát những hành động của mình sao cho đúng và phù hợp với trò chơi.


2. Có lợi cho sức khỏe và tinh thần

Những đồ chơi phải mang lại tính giải trí giúp trẻ thoải mái về tinh thần chứ không phải là làm chúng sợ hại, bởi vậy những đồ chơi cần phải lành mạnh tránh dùng những hình ảnh hay có hình dạng kì dị khiến cho trẻ và bạn bè cảm thấy sợ hãi.

3. Giúp trẻ gẫn gũi với gia đình và cộng đồng

Người lớn nên đành thời gian để chơi với trẻ nhiều hơn vì khi chơi cùng người lớn, các bé thường có xu hướng chơi lâu hơn khi có người lớn chơi cùng. Tuy nhiên người lớn chỉ nên đóng vai trò chơi cùng với các trẻ chứ không nên quá áp đặt vai trò của mình vào cuộc chơi sẽ rất dễ khiến các bé cảm thấy cuộc chơi không phải dành cho mình.

4. Giúp suy nghĩ một cách độc lập

Hãy tạo cho trẻ em một suy nghĩ độc lập, đừng để chúng phải nhờ người lớn hoặc bạn bè phải giúp đỡ khi không giải quyết được vấn đề. Khi đứng trước một vấn đề học búa, trẻ nên tư duy và tìm ra một phương án tốt nhất đó chính là điều mà không nên cho trẻ chơi các trò chơi điện tử hay đồ chơi pin.

5. Tăng khả năng giao tiếp

Tăng cường vốn từ, khả năng giao tiếp và các kĩ năng ngôn ngữ là điều cần thiết mà mỗi món đồ chơi cần phải mang lại cho các em.

6. Khám phá và sáng tạo

Một món đồ chơi có thể giúp cho trẻ khám phá và sáng tạo ra nhiều cách chơi, có thể xoay theo nhiều kiểu giúp cho các em thỏa sức khám phá và sáng tạo theo ý muốn của mình
Liên lạc
Email: info@hasakeplay.com.vn
điện thoại: + 84 83.526.4541/42
Fax : +84 83.931.9876